Viên uống chống nắng liệu có thể thay thế kem chống nắng?

So sánh viên uống chống nắng Pro Sunwhite và kem chống nắng?

Chăm da kỹ đến đâu, nếu không chống nắng thì chẳng khác nào đổ sông đổ biển. Đặc biệt là ở khu vực địa lý có tia UV cao như ở Việt Nam, chống nắng là một bước dưỡng da không thể thiếu trong skincare routine hàng ngày.

Nhưng để chọn kem chống nắng phù hợp với da mình chưa bao giờ là điều dễ dàng cả. Nhiều bạn da mụn, da nhạy cảm nay lại có 1 lựa chọn chống nắng khá mới mẻ mà không cần bôi thoa hay sợ kích ứng là viên uống chống nắng.

Tuy nhiên, liệu viên uống chống nắng có đủ sức để bảo vệ da? Cùng NZHeal tìm hiểu hôm nay nhé.

Viên uống chống nắng là gì?

Viên uống chống nắng là gì? Viên uống chống nắng Pro Sunwhite

 

Viên uống chống nắng là loại thực phẩm chức năng dùng hàng ngày để tăng khả năng bảo vệ của da. Các viên uống chống nắng hiện này thường chứa các thành phần như:

 • Chiết xuất cây dương xỉ
 • Trà xanh
 • Lutein
 • Zeaxanthin
 • Vitamin C
 • Vitamin E
 • Và các thành phần khác tùy thuộc nhà sản xuất.

Thành phần viên uống chống nắng

Vậy viên uống chống nắng có thể thay thế kem chống nắng không?

Câu trả lời khoa học từ FDA là viên uống chống nắng không thể thay thế kem chống nắng.

Bác sĩ da liễu Shannan McCann, tại bệnh viện Nhi Texas cho biết “Không có bất kỳ viên uống chống nắng nào có thể thay thế kem chống nắng. Hiện tại vẫn chưa có nhiều nghiên cứu được thực hiện về các viên uống chống nắng.”

Kem chống nắng truyền thống hoạt động như một lớp màng vật lý bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Nhưng kể cả khi thoa 1 lượng kem chống nắng vừa đủ trên da, tia UV vẫn có thể gây hại đến cơ thể ở mức độ nào đó.

Viên uống chống nắng trong khi đó hoạt động khác hoàn toàn. Thành phần phổ biến nhất trong các viên uống chống nắng – Polypodium Leucotomus không ngăn cản tia UV tiếp xúc với cơ thể nhưng GIẢM THIỂU tổn thương do tia UV.

Vậy viên uống chống nắng thực chất có tác dụng gì cho da?

Bác sỹ da liễu Doris Day, bệnh viện Lenox Hill Hospital tại New York cho biết, “Không có viên uống nào ngày nay có thể thay thế tầm quan trọng của kem chống nắng. Nhưng các viên uống chống nắng sẽ tăng khả năng bảo vệ da.”

Đã có một số bằng chứng khoa học cho thấy rằng chiết xuất cây dương xỉ ở Nam Mỹ (Polypodium Leucotomos) có thể tăng cường khả năng chống oxy hóa của da, ức chế các gốc tự do sản sinh bởi tia cực tím. Polypodium Leucotomos có thể phát huy tác dụng khi được dùng với kem chống nắng, nón và quần áo bảo vệ. Polypodium Leucotomos có thể giúp làm giảm tổn thương của tia UV và các phản ứng viêm trên da.

Tác dụng viên uống chống nắng

Cơ chế hoạt động của chiết xuất dương xỉ Polypodium Leucotomos khi dùng qua đường uống như sau:

 • Polypodium Leucotomos hoạt động như một “người lao công” sẽ dọn dẹp các gốc tự do, các loại oxy phản ứng (Reactive oxygen species) đặc biệt là các anion superoxide (những phân tử năng lượng cao gây tổn thương trực tiếp lên tế bào và có mối liên hệ chặt chẽ với các loại ung thư)
 • Polypodium Leucotomos sẽ ức chế sự tiêu hao các tế bào Langerhans
 • Nó làm giảm số lượng các tế bào cháy nắng
 • Nó bảo vệ DNA bằng cách ngăn chặn quá trình hình thành của các tế bào gây ung thư (cyclobutane pyrimidine dimers) gây bởi tia UVB
 • Nó bảo tồn cấu trúc của các mô da bằng cách ức chế sự thẩm thấu của tế bào mast vào da (tế bào mast sẽ giải phóng các hợp chất gây ra phản ứng viêm, đỏ và ngứa trên cơ thể)

Thành phần này cũng có mặt trong viên uống chống nắng – sáng da Pro SunWhite. Bên cạnh Chiết xuất cây dương xỉ, viên uống Pro Sun White còn được bổ sung L-Glutathione, Beta Carotene, trà xanh, chiết xuất hạt lựu giúp tăng khả năng chống oxy hóa của da, dưỡng sáng và phục hồi da từ bên trong.

Viên uống có nguồn gốc từ thực vật và được sản xuất tại New Zealand. Đây sẽ là lựa chọn bảo vệ và phục hồi da từ bên trong an toàn sau khi thực hiện các liệu trình điều trị da xâm lấn như laser, phi kim,…

Viên uống chống nắng, trắng da Pro SunWhite Deep Blue Health (60 Viên)


*Nguồn tham khảo

– Refinery 29 https://www.refinery29.com/en-gb/spf-tablets-sun-protection

– Harvard Health Publishing https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/sunscreen-in-a-pill

– Texas Medical Center https://www.tmc.edu/news/2018/07/shining-a-light-on-the-facts-about-sunscreen-pills/

– Cnn Health https://edition.cnn.com/2018/07/20/health/sunscreen-pill/index.html

– NBC news https://www.nbcnews.com/health/health-news/sunscreen-pills-are-fake-medicine-fda-says-n876626

– Healthline https://www.nbcnews.com/health/health-news/sunscreen-pills-are-fake-medicine-fda-says-n876626

– DermNet NZ https://dermnetnz.org/topics/polypodium-leucotomos/

– PubMed https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25040452/

– American Academy of Dermatology Association https://www.aad.org/dw/dw-insights-and-inquiries/medical-dermatology/here-comes-the-sun-the-role-of-polypodium-leucotomos-extract