Sự thật về mô hình giảm cân Calo in < Calo out

Sự thật về mô hình giảm cân Calo in < Calo out

Nếu bạn đã hoặc đang trong quá trình giảm cân giữ dáng, chắc chắn đã từng nghe qua nguyên tắc giảm cân cơ bản “Calo in < Calo out”. Tức là để giảm cân thành công thì lượng calo bạn ăn phải ít hơn lượng calo bạn đốt cháy

Tuy nhiên, dựa trên một số nghiên cứu khoa học thì loại thực phẩm mà bạn ăn quan trọng hơn nhiều so với tổng lượng calo mà bạn hấp thụ. Bởi vì yếu tố dinh dưỡng trong loại thực phẩm quyết định về mức độ thành công của giảm cân và cả sức khỏe bền vững. 

Bài viết ngày hôm nay sẽ điều tra xem thử mô hình Calo in < Calo out có thật sự là nguyên tắc giảm cân tuyệt đối đáng tin không nhé! 

Mô hình calo in và calo out là gì?

Sự thật về mô hình giảm cân Calo in < Calo out

Mô hình calo in  và calo out được xây dựng dựa trên lý thuyết để duy trì một cân nặng ổn định thì tổng lượng calo bạn nạp vào cơ thể phải phù hợp với số lượng calo bạn tiêu thụ. Trong đó: 

  • Calo in = số calo bạn nhận được từ thực phẩm bạn ăn 
  • Calo out = số calo bạn đốt cháy

3 quá trình đốt cháy calo chính của cơ thể

Chuyển hóa cơ bản: Cơ thể bạn sử dụng hầu hết lượng calo nhận được từ thức ăn để duy trì hoạt động chức năng cơ bản (chẳng hạn như nhịp tim). Điều này thường gọi là tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của cơ thể (BMR). 

Tiêu hóa: Khoảng 10-15% lượng calo bạn ăn vào được sử dụng để thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Đây được gọi là hiệu ứng nhiệt của thực phẩm (TEF) 

Hoạt động thể chất: Lượng calo còn lại bạn nhận được từ chế độ ăn uống sẽ được chuyển hóa thành năng lượng cung cấp cho hoạt động thể chất. Bao gồm tập luyện, các công việc hằng ngày như đi bộ, đọc sách và rửa bát. 

Khi lượng calo bạn nạp vào nhờ đường ăn uống bằng với lượng calo bạn đốt chất để duy trì sự trao đổi chất, tiêu hóa và hoạt động thể chất. Cân nặng của bạn sẽ duy trì ở mức ổn định. 

Vì vậy, nếu chỉ xét về yếu tố số cân đã giảm được nhờ thâm hụt calo dựa theo nguyên tắc Calo in < Calo out, thì mô hình này hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, do nhiều loại thực phẩm khác nhau tạo ra loại calo tương ứng khác nhau nên khi đi vào cơ thể, cơ chế hoạt động của chúng trong cơ thể bạn không giống nhau. 

Thực phẩm có cùng lượng calo tác động như thế nào đến sức khỏe

Sự thật về mô hình giảm cân Calo in < Calo out

Các loại thực phẩm khác nhau có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone của bạn theo những cách khác nhau.

Các tác động khác nhau của glucose và fructose là một ví dụ điển hình. Hai loại đường đơn này cung cấp một lượng calo như nhau trên mỗi gam, nhưng cơ thể bạn chuyển hóa chúng theo những cách hoàn toàn khác nhau

Một chế độ ăn quá giàu fructose sẽ gây ra tình trạng kháng insulin , tăng lượng đường trong máu. Đồng thời lượng chất béo trung tính và cholesterol LDL (xấu) cao hơn so với một chế độ ăn cung cấp cùng một lượng calo từ glucose. 

Kết luận rằng, tuy là hai loại thực phẩm có cùng lượng calo nhưng loại thực phẩm chứa fructose quá mức sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nhiều hơn là glucose như tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, kích thích thèm ăn, gây béo phì, cơ thể mệt mỏi, cáu gắt,…

Thực phẩm cùng calo tác động như thế nào đến cảm giác no

Sự thật về mô hình giảm cân Calo in < Calo out

Lượng dưỡng chất có trong thực phẩm cũng có ảnh hưởng đến cảm giác đói và cảm giác no của bạn. Ví dụ, khi bạn ăn một món đậu luộc có 100 calo sẽ làm kéo dài cảm giác no lâu hơn so với một cây kẹo chứa 100 calo 

Lý do là thực phẩm giàu protein hoặc chất xơ như đậu sẽ làm đầy dạ dày, giảm cơn đói hiệu quả hơn so với loại thực phẩm khác. Điển hình như kẹo là món ăn ít chất xơ và protein nhưng chứa nhiều đường fructose – kích thích hormone gây đói. Vì vậy, ăn kẹo không chỉ làm bạn nhanh đói, kích thích ăn nhiều hơn khiến bạn khó duy trì được cân nặng lý tưởng. 

Thực phẩm cùng calo tác động như thế nào đến sự trao đổi chất

Sự thật về mô hình giảm cân Calo in < Calo out

Các loại thực phẩm khác nhau ảnh hưởng đến sự trao đổi chất theo nhiều cách khác nhau. Có một số loại thực phẩm sẽ yêu cầu cơ thể bạn làm việc nhiều hơn để tiêu hóa, hấp thụ hoặc chuyển hóa hơn loại khác. Phép đo được sử dụng để định lượng công việc này được gọi là hiệu ứng nhiệt của thực phẩm (TEF) 

TEF càng cao thì thực phẩm cần nhiều năng lượng để chuyển hóa.Trong đó protein có TEF cao nhất còn chất béo thì thấp nhất. Điều này nói lên rằng chế độ ăn giàu protein cần nhiều calo để chuyển hóa hơn so với chế độ ăn ít protein. 

Đây là lý do tại sao ăn protein được cho là thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể ở mức độ cao hơn (từ 15-30%) so với ăn carbs (5-10%) hoặc chất béo (0-3%). Do đó, khi bạn ăn loại thực phẩm giàu protein thì sẽ kích thích quá trình trao đổi chất và thúc đẩy đốt mỡ hiệu quả hơn so với thực phẩm carb và chất béo. 

Kết luận về yếu tố dinh dưỡng trong loại thực phẩm cùng calo

Các loại thực phẩm khác nhau sẽ tác động khác nhau đến hormone, cảm giác đói, cảm giác no và sự trao đổi chất của bạn, bất kể chúng có tổng lượng calo là bao nhiêu. Vì vậy, nếu bạn chỉ dựa tính toán lượng calo trong khẩu phần ăn của mình sao cho Calo in < Calo out mà không quan tâm đến chất dinh dưỡng mà loại thực phẩm đó mang lại. Thì quá trình ăn kiêng giảm cân sẽ khó khăn hơn bởi vì khi bạn ăn loại thực phẩm nghèo dinh dưỡng, bạn hay có cảm giác đói, không kiểm soát được cơn thèm ăn. Đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe như gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, khiến cơ thể uể oải, tinh thần kém tập trung,…

Vì vậy, nếu bạn muốn giảm cân và duy trì cân nặng bền vững đồng thời nâng cao sức khỏe tổng thể. Bạn hãy xây dựng thực đơn ăn kiêng chi tiết có những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng vẫn chứa lượng calo đáp ứng được mục đích giảm cân của mình. 

Một giải pháp khoa học hỗ trợ bạn kiểm soát lượng calo in và thúc đẩy quá trình giảm cân thành công thông qua đường đường ăn uống chính là sử dụng viên uống Calocurb. Với công dụng đẩy lùi cảm giác thèm ăn, kiểm soát cơn đói lâu dài khiến cơ thể tự động cắt giảm khẩu phần ăn đến 20%. 

Sức mạnh của ba thành phần thiên nhiên trong viên uống giảm cân

Sự thật về mô hình giảm cân Calo in < Calo out

Viên uống giảm cân Calocurb có bảng thành phần siêu tự nhiên với ba nguyên liệu chính hoàn toàn từ thực vật. 

Dầu Canola: Thành phần dầu Canola không chỉ giúp cơ thể bạn hấp thụ chiết xuất Hoa Bia tốt hơn, mà còn ít chất béo bão hòa, giàu Omega-3, Omega- 6 và vitamin E có tác dụng tốt trong việc giảm cân, phòng tránh rối loạn hấp thu chất béo ở ruột

Hoa bia: Hoa bia là chiết xuất độc đáo được trồng và thu hoạch ở vùng đất nổi tiếng New Zealand với tên khoa học là “Amarasate”. Trong hoa bia chứa nhiều axit alpha và 1 hợp chất đã được chứng minh giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn bằng cách phát tín hiệu lên não để não gửi tín hiệu “ngừng ăn” đến dạ dày.  

Hương thảo: Chiết xuất hương thảo đóng vai trò như 1 chất bảo quản tự nhiên trong Viên uống giảm cân Calocurb, thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi. Từ đó kích thích cơ thể đốt mỡ và giảm cân nhanh chóng. 

Tại sao nói Calocurb là một giải pháp giảm cân khoa học – an toàn – hiệu quả? 

  • Đã được thử nghiệm lâm sàng và đạt tiêu chuẩn vàng về công thức sáng chế độc quyền. 
  • Kiểm soát các cơn thèm ăn, tạo cảm giác no bằng “phanh đắng” Amarasate có nguồn gốc thực vật 100%
  • Giảm tức thì 20% lượng calo trong vòng một giờ sau khi uống Calocurb
  • Giảm cân an toàn và nhẹ nhàng, cơ thể giảm cân nhưng không gây mệt mỏi hay bị mất nước cơ thể.
  • Viên uống thuần chay an toàn cho người dùng, không gây lệ thuộc hay bất kì tác dụng phụ nào.

Cách sử dụng: Uống 1 viên giảm cân Calocurb lúc 9 giờ sáng sẽ giúp bạn không cảm thấy đói vào lúc 10 giờ. Nếu bạn cảm thấy đói vào buổi chiều tối, bạn hãy dùng thêm 1 viên Calocurb khác vào lúc 5 giờ chiều – để kiểm soát khẩu phần ăn của bạn cho bữa tối và hạn chế việc ăn vặt vào buổi tối.

Nói tóm lại, những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn không chỉ riêng về kết quả giảm cân nhanh chóng, bền vững mà còn ngăn ngừa bệnh khác nhau. Vì vậy, đừng chỉ quan tâm đến lượng calo trong khẩu phần ăn của mình mà bỏ qua các dưỡng chất có trong loại thực phẩm. Điều đó sẽ khiến cho quá trình giảm cân gặp nhiều khó khăn. Chẳng hạn như hay bị đói, không kiểm soát được cơn thèm ăn vặt, bị mệt mỏi, uể oải,…Thậm chí là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, thiếu máu,…