Sử dụng men vi sinh đúng cách dành cho người lớn

Sử dụng men vi sinh đúng cách dành cho người lớn

Men vi sinh(Probiotic) là chế phẩm chứa các vi sinh vật có lợi giúp bảo vệ sức khỏe với nhiều lợi ích. Hiện nay, chế phẩm men vi sinh rất phổ biến nhưng để sử dụng đúng cách thì chưa có hướng dẫn nào chi tiết khiến nhiều người không hiểu đúng về chế phẩm men vi sinh và cách dùng để chúng phát huy tác dụng tốt nhất.  

Vậy định nghĩ về men vi sinh là gì?

Theo định nghĩa của Tổ chức y tế thế giới (WHO) Probiotic là những loại  vi sinh vật có lợi còn sống khi đưa vào đường tiêu hóa một lượng vừa đủ sẽ có lợi cho sức khỏe và giúp cân bằng hệ tạp khuẩn đường ruột của ký chủ.

Tác dụng của men vi sinh

Hệ vi sinh đường ruột được cân bằng ở tỷ lệ vàng 

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, trong hệ thống tiêu hóa của người trưởng thành có tới 100 nghìn tỷ các vi khuẩn bao gồm vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Tỷ lệ phù hợp nhất giữ 2 loại vi khuẩn này giúp cho hệ tiêu hóa luôn được bảo vệ và khỏe mạnh là 85% vi khuẩn có lợi: 15% vi khuẩn có hại. Do chế độ sinh hoạt và ăn uống thường ngày không hợp lý khiến tỷ lệ này có thể bị thay đổi gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa do bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Tỷ lệ vi khuẩn vàng trong đường ruột
Tỷ lệ vi khuẩn vàng trong đường ruột

Lúc này, nếu bổ sung một lượng đủ lớn vi khuẩn có lợi bằng men vi sinh sẽ có thể ức chế, tiêu diệt và đào thải vi khuẩn có hại ra khỏi cơ thể. Nhờ đó mà hệ tiêu hóa được cân bằng, các triệu chứng rối loạn tiêu hóa giảm thiểu rõ rệt.  

– Ngăn ngừa bị viêm đại tràng

Bổ sung các bào tử lợi khuẩn có trong men vi sinh như Bacillus có tác dụng cải thiện tình trạng viêm đại tràng nhanh, an toàn và ngăn ngừa tái phát trở lại. Theo đó, Bacillus sau khi được đưa vào đại tràng có điều kiện thuận lợi có thể chuyển thành vi khuẩn có lợi. Với tốc độ sản sinh nhanh chóng, Bacillus hình thành thành nên các màng biofilm sinh học giúp các ổ viêm loét được bảo vệ khỏi các tác nhân gây hại. Từ đó, men vi sinh được sử dụng để hỗ trợ làm giảm nhanh rối loạn tiêu hóa do viêm đại tràng gây nên và làm lành nhanh viêm loét đại tràng.

Bacillus trong men vi sinh ngăn ngừa viêm đại tràng
Bacillus trong men vi sinh ngăn ngừa viêm đại tràng

Mặt khác, bào tử lợi khuẩn Bacillus còn có thể tiết ra gần 70 loại kháng sinh tự nhiên khác. Các loại kháng sinh tự nhiên này có chức năng ức chế và tiêu diệt nhiều loại hại khuẩn khác, từ đó giúp các ổ viêm loét được làm lành. Đồng thời chúng xử lý tình trạng viêm ở người mắc bệnh viêm đại tràng một cách tốt nhất.

– Kích thích hệ tiêu hóa, giúp ngon miệng

Các vi khuẩn có lợi có khả năng tiết ra các loại enzyme kích thích hệ tiêu hóa giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Chính vì vậy, người bị bệnh nên bổ sung men vi sinh để cải thiện thể trạng sức khỏe. Đặc biệt là Bacillus có khả năng kích thích cơ thể tổng hợp ra các vitamin và khoáng chất, tăng cảm giác ngon miệng khi ăn

– Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch giúp ngăn ngừa bệnh tật

Ngoài những tác dụng trên, men vi sinh còn có khả năng tổng hợp các kháng thể ngay bề mặt niêm mạc ruột, giúp sức đề kháng cơ thể được nâng cao, phòng và ngừa bệnh tật hiệu quả.

Tăng cường miễn dịch hệ tiêu hóa giúp chống lại các tác nhân gây bệnh
Tăng cường miễn dịch hệ tiêu hóa giúp chống lại các tác nhân gây bệnh

Tạo sao người trưởng thành cần phải bổ sung lợi khuẩn bằng cách sử dụng men vi sinh?

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong cơ thể của người trưởng thành có nhiều chủng vi khuẩn khác nhau. Chúng có thể chứa tới khoảng 40 nghìn tỷ tế bào vi khuẩn, tổng khối lượng có thể lên đến 1-2kg xấp xỉ bằng với trọng lượng của não bộ. Đa phần, các loại vi khuẩn này “trú ngụ” ở phần da và ruột.

Viên uống 14 chủng men vi sinh Lifestream Advanced Probiotic 30 viên

Như đã nói ở trên, tỷ lệ vi khuẩn của người trưởng thành cần phải đươc duy trì ở 85% lợi khuẩn và 15% là hại khuẩn. Chính vì vậy, hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu, cơ thể mệt mỏi yếu ớt và dễ mắc các bệnh về đường hô hấp hay hệ tiêu hóa nếu để tỷ lệ vi khuẩn này bị mất cân bằng.

Do đó, các chuyên gia về sức khỏe và dinh dưỡng khuyên người trưởng thành nên bổ sung lợi khuẩn bằng cách đơn giản là sử dụng men vi sinh để hệ vi sinh đường ruột luôn trong trạng thái cân bằng. 

Người trưởng thành sử dụng men vi sinh như thế nào?

Để sử dụng men vi sinh đạt hiệu quả như mong muốn, bạn cần phải đảm bảo chứa các yếu tố sau:

 1. Tìm hiểu và chọn những men vi sinh thực sự hiệu quả 

Hiện nay, các sản phẩm bổ sung men vi sinh rất phong phú với đủ mọi lọai chủng lợi khuẩn ở dạng bào chế tuy nhiên về chất lượng thì hoàn toàn khác nhau. Để hiệu quả của chúng được phát huy hết tác dụng bạn cần phải thực hiện các điều kiện:

 • Chứa ít nhất 5 chủng lợi khuẩn được WHO khuyên dùng. Ví dụ như chủng Bacillus clausii
 • Hàm lượng vi khuẩn có lợi trong sản phẩm phải đủ lớn, tối thiểu từ 107-1010 CFU/g
 • Chọn chủng men vi sinh chưa vi khuẩn có lợi ở dạng bào tử để có tỷ lệ sống cao trong chế phẩ. Vi khi chúng ở dạng bào tử vi khuẩn có thêm lớp kén để bảo vệ nên sức sống tốt hơn kể cả khi chúng ở môi trường nhiệt độ cao.
 • Tỷ lệ sống sót phải cao khi lợi khuẩn được đưa vào cơ thể.
 • Lợi khuẩn phải khỏe mạnh, có khả năng bám vào thành ruột tốt và kháng được các loại kháng sinh.   

2. Những điều cần lưu ý khi sử dụng men vi sinh.

Một số điểm cần lưu ý cho người trưởng thành:

 • Nên uống 2-3 lần/ngày, trước khi ăn
 • Tuyệt đối không dùng chung với kháng sinh, uống cách ít nhất 2 tiếng nếu đang sử dụng kháng sinh.
 • Dùng chung với nước đun sôi để nguội, với sữa hoặc nước ép hoa quả. 
 • Không sử dụng chung với các thực phẩm trên 40 độ hoặc quá lạnh. 
 • Không trộn với những loại thức uống có cồn hoặc sử dụng cùng với đồ uống có cồn
 • Uống theo từng đợt từ khoảng 5-7 ngày để đảm bảo hiệu quả. 

Men vi sinh – giải pháp hiệu quả giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột 

Lifestream Advanced Probiotic giúp tăng cường hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa
Lifestream Advanced Probiotic giúp tăng cường hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa

Lifestream Advanced Probiotics là một loại men vi sinh đa chủng, được tạo ra để cung cấp các vi khuẩn có lợi bảo vệ hệ tiêu hóa và sức khỏe tối ưu. Chế phẩm sinh học được bao bọc vi sinh nên vẫn ổn định trong điều kiện axit có trong dạ dày để đạt được hiệu quả thực sự, đồng thời không cần thiết phải bảo quản sản phẩm trong tủ lạnh.

Trên đây là những điều người trưởng thành cần lưu ý khi sử dụng men vi sinh để chúng phát huy tác dụng tốt nhất. Hi vọng chúng tôi đã giúp bạn nắm thêm kiến thức để có một sức khỏe tốt nhất.

Đánh Giá