10 dấu hiệu đường ruột không khỏe mạnh và cách cải thiện

10 dấu hiệu đường ruột không khỏe mạnh và cách cải thiện

Làm thế nào để nhận biết đường ruột không khỏe?

Đường ruột của chúng ta có thực sự khỏe mạnh? Và liệu những vấn đề sức khỏe mà chúng ta đang gặp phải có thể do vấn đề về hệ vi khuẩn đường ruột gây ra không?

Khi nghe đến thuật ngữ “hệ vi khuẩn đường ruột không khỏe mạnh” nhiều người thường nghĩ ngay đến các triệu chứng thông thường như khó tiêu, đầy hơi, đầy bụng, táo bón, tiêu chảy hoặc thậm chí bệnh IBS (hội chứng ruột kích thích) và các vấn đề về dạ dày và bụng khác. 

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hệ vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh sức khỏe khác ngoài hệ tiêu hóa, và có thể gây ra một số bệnh. Các nghiên cứu cho thấy cân bằng vi sinh vật đường ruột ảnh hưởng đến sức khỏe của não, tâm trạng, sức khỏe tinh thần, da và thậm chí hệ thống miễn dịch. 

Chính vì vậy, có thể có những vấn đề về sức khỏe mà bạn đã phải đối mặt trong thời gian dài nhưng không hề biết rằng chúng có liên quan đến sức khỏe ruột của bạn. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể tìm hiểu và áp dụng phương pháp để hỗ trợ hoặc giải quyết những vấn đề này.

Hệ vi sinh vật đường ruột là gì và tại sao nó quan trọng?

Hệ vi sinh vật (Microbiome) là một cộng đồng của các vi sinh vật như nấm, vi khuẩn, và virus tồn tại trên một phần của cơ thể, chẳng hạn như đường tiêu hoá hoặc da. Cơ thể con người chứa từ 100-300 ngàn tỷ tế bào vi sinh vật – nhiều hơn gấp 10 lần số tế bào của con người, và có thể có đến 10.000 loài khác nhau – điều này có nghĩa là một người có cân nặng 70kg có thể có đến 2kg vi khuẩn trên cơ thể!

Hệ vi sinh đường ruột (Gut microbiome), còn được gọi là hệ vi khuẩn đường ruột, là một cộng đồng các vi sinh vật sống trong đường ruột. Nó đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe tổng thể vì nó là con đường chính để hấp thụ dưỡng chất và ảnh hưởng đến sự cân bằng của cơ thể. Đường ruột là nơi tiếp nhận và tiêu hóa dưỡng chất để đảm bảo sự sống còn và sức khỏe tối đa cho con người. Vi khuẩn đường ruột cũng giúp hỗ trợ tiêu hóa và chống lại các mầm bệnh (như vi khuẩn, virus và nấm gây hại) mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày thông qua thức ăn, tay, nước hoặc không khí.

Ngoài ra, ruột còn là nơi sinh sống của khoảng 80% tế bào hệ miễn dịch của chúng ta. Điều này rất quan trọng vì ruột liên tục tiếp xúc với thế giới bên ngoài và bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh, đồng thời giữ cho hệ miễn dịch hoạt động mạnh mẽ.

Vậy nên, khi hệ vi sinh đường ruột phát triển, nó sẽ ảnh hưởng đến cơ thể bạn theo nhiều cách và giúp:

 • Tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng
 • Điều chỉnh hệ thống miễn dịch
 • Hoạt động của não và tâm trạng
 • Bảo vệ cơ thể, chống lại các vi khuẩn gây bệnh khác
 • Sản xuất vitamin bao gồm vitamin nhóm B như B12, B1 và ​​B2
 • Tạo Vitamin K – cần thiết cho quá trình đông máu

10 dấu hiệu nhận biết đường ruột đang “cầu cứu”

Có một số triệu chứng có thể cho thấy bạn có đường ruột không khỏe mạnh hoặc hệ vi sinh vật đường ruột mất cân bằng. Dưới đây là 10 dấu hiệu phổ biến:

 • Rối loạn tiêu hoá – tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, chướng bụng
 • Khó tiêu, trào ngược, ợ chua
 • Khó chịu về tiêu hóa sau khi ăn
 • Vấn đề da – như mẩn ngứa, eczema, viêm da, mụn trứng cá
 • Hệ miễn dịch suy yếu dễ mắc bệnh hoặc nhiễm trùng lặp đi lặp lại
 • Tâm trạng tồi tệ
 • Sương mù não – ảnh hưởng đến trí nhớ và sự tập trung
 • Khó khăn trong việc kiểm soát cân nặng
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Thay đổi tâm trạng

Lưu ý: Những triệu chứng này cũng có thể liên quan đến các tình trạng sức khỏe khác. Vì vậy, Nzheal khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ chăm sóc sức khỏe hoặc liên hệ đến Nzheal để được tư vấn miễn phí. 

Sự không cân bằng trong hệ vi khuẩn đường ruột có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh tự miễn dịch do sự tăng sinh quá mức của vi khuẩn gây bệnh. Đó là lý do tại sao sự đa dạng của vi khuẩn trong hệ vi khuẩn đường ruột là vô cùng quan trọng. 

Tăng cường sức khỏe đường ruột bằng cách sử dụng men vi sinh 

Để hỗ trợ sự đa dạng và cân bằng của vi khuẩn đường ruột, bạn có thể sử dụng men vi sinh để bổ sung lợi khuẩn. Lifestream cung cấp 2 loại men vi sinh để bạn lựa chọn, mỗi loại được điều chế để đáp ứng nhu cầu cụ thể của bạn.

Men vi sinh cho người bị tiểu đường và thừa cân Lifestream Probiotics Metabolise: chứa 7 chủng vi khuẩn có lợi được điều chế để hỗ trợ quản lý cân nặng và đường ruột khỏe mạnh. Lifestream Probiotics Metabolise giúp duy trì chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) khỏe mạnh, mức đường trong máu ổn định, và cân bằng vi sinh vật đường ruột.

Viên uống 14 chủng men vi sinh Lifestream Advanced Probiotic: là một công thức probiotic đa dạng có thể hỗ trợ sức khỏe da, tiêu hóa, hệ miễn dịch bằng cách tăng cường sự phát triển của vi khuẩn có lợi. Viên nang được đóng gói dưới dạng vi nang để hấp thụ tốt hơn vào cơ thể mà không cần phải bảo quản trong tủ lạnh – điều này rất thuận tiện nếu bạn muốn mang theo probiotic trong người khi ra ngoài/ du lịch.

Men Vi Sinh Cho Người Bị Tiểu Đường Và Thừa Cân Lifestream Probiotics Metabolise (60 Viên)

Đánh Giá