Nhà khoa học tại AstraZeneca: Chủng virus Delta khiến việc xét nghiệm hàng loạt trở nên vô nghĩa

Nhà khoa học tại AstraZeneca: Chủng virus Delta khiến việc thử nghiệm trở nên vô nghĩa ở Anh

Tại London, biến thể Delta của COVID-19 đã phá hủy mọi cơ hội miễn dịch cộng đồng, theo nhà khoa học Andrew Pollard, Oxford – nhà khoa học dẫn đầu trong nhóm vắc xin AstraZeneca, khi ông kêu gọi chấm dứt thử nghiệm hàng loạt để nước Anh có thể bắt đầu sống chung với virus.

Các nhà khoa học từng trao đổi cùng các nghị sĩ toàn đảng của Anh về bệnh coronavirus cho biết đã đến lúc phải chấp nhận rằng không có cách nào ngăn chặn virus lây lan trong toàn bộ dân số. Và việc theo dõi những người có các triệu chứng nhẹ không còn có ích trong việc ngăn chặn virus lây lan nữa.

Giáo sư Andrew Pollard, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu vắc-xin Oxford, cho biết rõ ràng rằng biến thể Delta vẫn có thể lây nhiễm cho những người đã được tiêm chủng. Điều này khiến khả năng miễn dịch của cộng đồng không thể đạt được, ngay cả với sự phủ rộng vacxin như Anh.

Nhà khoa học tại AstraZeneca: Chủng virus Delta khiến việc thử nghiệm trở nên vô nghĩa ở Anh
Ngài Andrew Pollard cho rằng xét nghiệm có thể sớm chỉ được sử dụng để chẩn đoán COVID ở những người có triệu chứng.

Bộ Y tế xác nhận hôm 10/08/2021 rằng hơn 3/4 người lớn ở Anh đã tiêm được cả hai mũi tiêm vacxin và tính ra rằng 60.000 ca tử vong và 66.900 ca nhập viện đã được ngăn ngừa bằng vắc-xin này.

Phát biểu trước nhóm Nghị sĩ toàn đảng về coronavirus, Ngài Andrew nói: “Bất cứ ai vẫn chưa được chủng ngừa, vào một thời điểm nào đó sẽ gặp virus.”

“Chúng tôi không có bất cứ thứ gì có thể ngăn chặn sự lây truyề. Vì vậy tôi nghĩ rằng chúng tôi đang ở trong tình huống không thể có khả năng miễn dịch theo cộng đồng. Và tôi nghi ngờ rằng virus sẽ tạo ra một biến thể mới thậm chí còn lây nhiễm nhanh hơn cho các cá thể đã được tiêm phòng.”

Phân tích của Cơ quan Y tế Công cộng Anh đã chỉ ra rằng khi những người được tiêm chủng ngừa nhiễm virus Covid 19, họ có tải lượng virus tương tự như những người không được tiêm chủng, và hoàn toàn có thể lây nhiễm.

Paul Hunter, giáo sư tại Đại học East Anglia và chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, nói với ủy ban: “Khái niệm miễn dịch cộng đồng là không thể đạt được bởi vì chúng tôi biết rằng bệnh nhiễm trùng sẽ lây lan ở những quần thể chưa được tiêm chủng. Và dữ liệu mới nhất cho thấy rằng 2 liều là có lẽ chỉ có 50% khả năng bảo vệ khỏi lây nhiễm.

“Chúng ta cần chuyển từ việc báo cáo các ca nhiễm dịch sang việc báo cáo thực sự số người bị bệnh. Nếu không, chúng ta sẽ tự làm mình sợ hãi với những con số rất cao mà không biến thành gánh nặng bệnh tật ”.

Vào 10/08/2021, Bộ trưởng Y tế Sajid Javid xác nhận rằng các mũi tiêm nhắc lại liều thứ ba sẽ được tiêm từ tháng tới. Tuy nhiên, ông Pollard lập luận rằng Anh có thể liên tục tiêm chủng cho người dân không mang lại lợi ích sức khỏe thực sự nếu tiếp tục xét nghiệm hàng loạt.

“Tôi nghĩ rằng khi chúng ta nhìn vào dân số trưởng thành trong tương lai. Nếu chúng ta tiếp tục theo đuổi việc xét nghiệm cộng đồng và lo lắng về những kết quả đó, chúng ta sẽ kết thúc trong một tình huống xấu nhất và đối phó với những hậu quả không thể lường được, ”ông nói.

“Điều ngày nghĩa là cần phải chuyển sang thử nghiệm theo hướng lâm sàng, trong đó mọi người sẵn sàng được kiểm tra và điều trị và tự cách ly, thay vì nhiều buổi xét nghiệm cộng đồng. Nếu ai đó không khỏe, họ nên được kiểm tra và điều trị. Nhưng đối với những người tiếp xúc của họ, nếu họ không có vấn đề gì về sức khỏe, thì việc họ đến trường và được giáo dục là điều có ý nghĩa ”.

Tiến sĩ Ruchi Sinha, bác sĩ nhi khoa tư vấn tại Imperial College Healthcare NHS Trust, nói với các nghị sĩ và đồng nghiệp rằng việc không tiêm chủng cho trẻ em sẽ không có khả năng gây ra các vấn đề trong dịch vụ y tế.

“Điều quan trọng là gánh nặng của bệnh nhân nhập viện và chăm sóc quan trọng. Thực tế là không có nhiều như vậy với biến thể Delta này,” cô nói. “Chúng có xu hướng là những đứa trẻ mắc bệnh khác đi kèm, béo phì hoặc các vấn đề thần kinh nghiêm trọng và những đứa trẻ đó đã được cân nhắc để tiêm chủng. Vì không chỉ có COVID-19 là vấn đề duy nhất trong khoa Nhi. “

Theo Telegraph, London